Tân Hồng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 – 2021 và Đề án Nâng cao chất lượng Giáo dục trên địa bàn huyện Tân Hồng giai đoạn 2016-2020

Chiều ngày 27/8/2020, Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 – 2020 và triển khai phương hướng nhiệm năm học 2020 – 2021. Qua đó, Hội nghị đã thông qua báo cáo Tổng kết Đề án Nâng cao chất lượng Giáo dục trên địa bàn huyện Tân Hồng giai đoạn 2016-2020.

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc cùng Lãnh đạo các Phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp. Chủ trì Hội nghị do ông Mai Văn Siêng, Chủ tịch UBND huyện. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo, chuyên viên các Phòng, Ban, Tổ chức Chính trị xã hội; Lãnh đạo, Chủ tịch Công đoàn cơ sở các trường Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học, TH-THCS, THCS, THCS-THPT và THPT trong huyện.

1

Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cùng tham dự Hội nghị với Lãnh đạo UBND huyện, Ban Tuyên giáo và Phòng GD-ĐT

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm học 2019 – 2020, ngành GD-ĐT huyện Tân Hồng đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra; các cuộc vận động và phong trào thi đua đã được các trường tích cực thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả. Quy mô trường, lớp các cấp học đã được rà soát, sắp xếp lại tương đối ổn định theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW cụ thể hóa trong Kế hoạch số 55/KH-UBND, ngày 11 tháng 3 năm 2019 của UBND huyện Tân Hồng về việc sắp xếp, sáp nhập mạng lưới trường lớp và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc huyện Tân Hồng đến năm 2030. Toàn huyện hiện có 16 trường Mầm non, Mẫu giáo; 22 trường Tiểu học (đã giảm 02 trường); 02 trường Tiểu học – Trung học cơ sở; 10 trường THCS (đã giảm 01 trường); 01 trường THCS-THPT và 02 trường THPT. Trong đó, tổng số trường Đạt chuẩn Quốc gia là 22/53 trường, đạt 41,5% và Đạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp là 27/53 trường, đạt tỷ lệ 50,1%; chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được củng cố vững chắc, tiếp tục nâng cao mức độ đạt được.

e8fdc3857ae785b9dcf6

Tập thể Cán bộ quản lý bậc học Mầm non, Mẫu giáo biểu diễn tiết mục văn nghệ

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ bản đủ về số lượng, chất lượng ngày càng được nâng lên; thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh. Trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên trong huyện đạt chuẩn 100%; Đạt trên chuẩn là 92,4%.

Trong năm học qua, ngành GD-ĐT Tân Hồng đạt nhiều kết quả khả quan, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, học sinh yếu kém được kéo giảm, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 đạt 94,6%; điểm chuẩn và điểm trúng tuyển đã tăng cao hơn so với năm trước. Công tác tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT tiếp tục được quan tâm. UBND Huyện đã giao phòng GDĐT thực hiện, hàng năm tổ chức mời các trường trung cấp, cao đẳng nghề đến từng trường tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh và tiếp tục tổ chức tư vấn hướng nghiệp và trải nghiệm thực tế tại các trường Trung cấp Hồng Ngự và Trung tâm Dịch vị Việc làm tỉnh Đồng Tháp cho học sinh lớp 9. Kết quả năm học 2019-2020 đã phân luồng được 107/259 học sinh tham gia các lớp học nghề trong tỉnh. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Toàn ngành có 100% trường có kết nối mạng Internet và ứng dụng phần mềm trong công tác phổ cập giáo dục; 100% cán bộ quản lý và giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy…

Về nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ, toàn huyện có  22/22 trường trường tiểu học có dạy môn ngoại ngữ, tỷ lệ học sinh được học ngoại ngữ là 73,66%. Có 7 trường tiểu học thực hiện giảng dạy Tài liệu Family & Friends 4 tiết/tuần; 14 trường  thực hiện giảng dạy Chương trình hiện hành của Bộ GDĐT và Tài liệu Family & Friends 2 tiết/tuần. 100% các trường THCS và THPT dạy học ngoại ngữ theo hướng dẫn của Bộ. Tổ chức tăng cường tiếng Anh người Việt cho 04 trường THCS; Tổ chức giảng dạy tiếng Anh tăng cường lớp 1, 2 đối với cấp tiểu học có 11 trường tham gia. Trong năm học tới, ngành sẽ triển khai dạy tiếng Anh tăng cường đối với người nước ngoài tại các trường Tiểu học và THCS trong điểm.

2

Ông Mai Văn Siêng, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Mai Văn Siêng, Chủ tịch UBND huyện đã chúc mừng và biểu dương những cố gắng và thành tích đạt được của ngành GD-ĐT trong năm học qua. Đồng thời, ông yêu cầu trong thời gian tới, ngành GD-ĐT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Thực hiện rà soát và xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nhà vệ sinh tại các trường học; thực hiện tốt công tác chuyên môn, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo mang tính kịp thời, đúng lúc; đội ngũ giáo viên cần nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, tránh việc chạy theo thành tích; quan tâm tình trạng bạo lực học đường, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng văn hóa học đường và môi trường giáo dục nhà trường lành mạnh, dân chủ, kỷ cương;… Đồng thời, phải phát huy những kinh ngiệm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong năm học qua để chủ động phát huy hơn nữa trong năm học mới./.

Tác giả: Khắc Dũng.                                                        Nguồn: Phòng GD&ĐT Tân Hồng.