TẤM GƯƠNG NỮ GIÁO VIÊN VƯỢT KHÓ TRƯỜNG THCS TÂN HỘ CƠ – HUYỆN TÂN HỒNG

Trường THCS Tân Hộ Cơ có nhiều tấm gương tâm huyết, vượt lên khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học, trong đó có tấm gương cô Nguyễn Thị Kim Phương, người mà tôi đặc biệt ngưỡng mộ.

Cô sinh năm 1983, quê quán KonTum.  Năm 2003, tốt nghiệp Cao đẳng  sư phạm chuyên ngành Vật lý về công tác tại trường THCS Tân Hộ Cơ, ngôi trường ngày xưa cô là học sinh và nay trở thành giáo viên. Năm 2007, cô tốt nghiệp  đại học với hình thức học từ xa. Theo tìm hiểu, tôi được biết: cô xuất thân từ gia đình vô cùng vất vả, khó khăn. Để được như ngày hôm nay, cô đã phấn đấu rất nhiều. Không như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, ngay từ nhỏ cô đã là một đứa trẻ rất ngoan, chịu khó học tập, tham gia tốt tất cả các phong trào do nhà trường tổ chức, năm học nào cũng đều đạt học sinh giỏi.

Tôi hay ví cô như:  “Quyển Từ Điển Bách Khoa”, vì chuyện gì cô cũng biết, từ việc giảng dạy đến những kiến thức gia đình, xã hội cô đều thành thạo. Tuy giỏi vậy nhưng rất giản dị, gần gũi, không phô trương, không chê người khác, xử lý công việc rất thuần thục, nhưng không bao giờ thấy cô tức giận hay lớn tiếng với bất kì người nào, kể cả học sinh. Lúc nào em cũng gây ấn tượng với mọi người bằng nụ cười thân thiện.

1

Dáng người nhỏ nhắn nhưng ý chí không nhỏ

2

Tổ Phó tổ Toán- Lý- Tin

Với dáng vóc vừa phải, không phải đẹp rực rỡ như những bông hoa cùng trang lứa; nhưng với tôi, cô đẹp từ trong tâm hồn. Trên lớp, cô là một giáo viên mẫu mực, luôn luôn nghiêm chỉnh chấp hành nội quy nhà trường, trang phục giản dị, phù hợp với quy định của ngành, yêu thương học sinh. Tác phong sư phạm chuẩn mực, giọng nói nhẹ nhàng thu hút học sinh mà ngay cả tôi là giáo viên cũng bị thu hút. Những lần có dịp đi ngang qua lớp cô đang dạy, tôi thường dừng lại đôi chút và thích thú vô cùng, lớp học im phăng phắc, các em học sinh chú ý lắng nghe từng lời cô giảng.

3

Một tiết dạy thực hành

 Nguyễn Thị Kim Phương là giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, nên rất vững vàng về chuyên môn. Cô tích cực phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Từ khi ra trường đến nay, những lớp cô được phân công đảm nhiệm tỉ lệ học sinh yếu dưới mức cho phép, học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh ngày càng tăng. Có những em học sinh lúc đầu không chịu học nhưng với cách giảng bài thuyết phục của cô, các em cũng dần dần bị thu hút, các em ngoan hơn, không nghịch nữa mà học tập ngày một tốt hơn. Ngoài việc giảng dạy kiến thức môn học cho các em, cô còn lồng ghép việc giáo dục đạo đức cho các em, từ những việc nhỏ như chào hỏi người lớn, thầy cô, ba mẹ, đến cách nói chuyện với bạn bè cùng trang lứa, dạy các em làm thế nào để trở thành con ngoan, trò giỏi. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô rất quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần. Thế nên năm học nào cô cũng đạt danh hiệu từ lao động tiên tiến đến chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, là một Đảng viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nhiều thế hệ học sinh của cô giờ đã thành đạt, làm việc tại những công ty lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, một số em làm việc ở nước ngoài.

4

Chi ủy viên chi bộ 2 nhiệm kì 2017-2020, 2020-2022

     Cuối mỗi năm học cô được công đoàn trường công nhận danh hiệu công đoàn viên hai đảm: Đảm việc nước, giỏi việc nhà. Với đồng nghiệp, cô là một thành viên tích cực, tham gia tất cả phong trào do Trường, Đoàn, Đội tổ chức. Khi đồng nghiệp gặp bất cứ khó khăn nào tìm đến, cô cũng tận tụy giúp đỡ, trên môi lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện, không cáu gắt bao giờ. Luôn quan tâm, giúp đỡ người khác, không nề hà từ việc nhỏ đến việc lớn. Mỗi khi được phân công nhiệm vụ cô Phương cũng thể hiện được tính chuyên nghiệp, thạo việc, tỉ mỉ từng chút một. Luôn là người tiên phong, không thoái thác trách nhiệm, không nhận việc nhẹ mà gán việc nặng cho người khác, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, sống hết mình vì tập thể.

Ở nhà, cô hiếu thảo với ông bà, với mẹ của mình, lúc nào cũng làm tròn chữ hiếu. Là người mẹ, người vợ đảm đang, cùng chồng nuôi dạy 2 con ngoan ngoãn, học giỏi.

5

Gia đình hạnh phúc

Cô Nguyễn Thị Kim Phương xứng đáng là tấm gương để tôi phấn đấu, học tập và rèn luyện theo.

Tác giả: Lăng Thị Nguyệt Đỉnh                                                   Nguồn: Trường THCS Tân Hộ Cơ