NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN KHÔNG MỆT MỎI CỦA CÔ GIÁO TRƯỜNG MẦM NON GIỒNG GĂNG XÃ TÂN PHƯỚC HUYỆN TÂN HỒNG

Một giáo viên tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng và tôn vinh là “ Người tốt, việc tốt”. Một trong những gương điển hình đó là cô Phạm Thị Bé Sáu- Giáo viên chủ nhiệm lớp Lá 2 – Chủ tịch công đoàn trường Mầm non Giồng Găng. Trong công việc, bản thân chị luôn tâm niệm lời dạy quý báu của Bác Hồ “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Công việc giáo viên mầm non tuy vất vả nhưng chị Sáu vẫn không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và dành thời gian học tập nâng cao trình độ chuyên môn để làm tốt hơn nữa công việc của mình.

1

Cô Phạm Thị Bé Sáu

Bản thân chị không ngừng tìm tòi, đổi mới phương pháp và hình thức dạy trẻ, linh hoạt và sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ để trẻ thực sự được “Học mà chơi – chơi mà học”.

Làm việc với chị, tôi cảm nhận được tình yêu thương lớn mà chị luôn dành cho mọi người, nhất là các cháu học sinh. Nếu có điều kiện, ở bất cứ hoàn cảnh nào, chị cũng đều dành sự ưu tiên trước nhất cho học sinh. Chị thường nói với chúng tôi học sinh trường mình còn nghèo, còn khó khăn lắm, chị em mình cần cố gắng nhiều hơn để các cháu có điều kiện tốt hơn. Chị cũng rất năng động, giỏi giang trong công tác vận động các tổ chức, cá nhân trao học bổng cho học sinh nghèo và học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Nhắc đến cô giáo Phạm Thị Bé Sáu, học sinh và phụ huynh ai cũng biết đến chị bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng tự hào.

Những năm học trước chị Sáu đi làm chỉ có một mình, nhưng năm học 2020-2021 chị Sáu đã có bạn cùng đồng hành là bé Nhã Uyên, bé bị khiếm thị từ nhỏ, vì muốn bé được hòa hập cộng đồng nên chị đã tình nguyện đưa đón bé đến trường và tận tay chăm sóc bé.

2

Cô Sáu chở bé Nhã Uyên, bé bị khiếm thị từ nhỏ

Trong công tác vận động học sinh đến lớp, chị không ngại xa ngại khó không ngại vất vả để đến từng nhà để tuyên truyền cho phụ huynh biết sự quan trọng như thế nào khi cho con em mình đến trường đến lớp. Những giờ học trên lớp hay những giờ hoạt động, chị Sáu luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với trẻ, coi trẻ như những người con của mình.

Có lần tôi chứng kiến được sự lo lắng ngay trên gương mặt chị khi mà trong lớp có trẻ bị sốt sau giờ ngủ trưa, chị chăm sóc như con của mình nhẹ nhàng và chu đáo, còn ở trẻ tôi thấy được sự yên tâm vì khi yếu đuối nhất được ở cạnh người mẹ thứ 2 của mình. Đây là những phẩm chất đáng quý của một nhà giáo góp phần tạo dựng niềm tin yêu, kính trọng đối với học sinh và phụ huynh học sinh.

Đối với các đồng nghiệp chị luôn ân cần chu đáo, mỗi khi đồng nghiệp nhờ chị giúp đỡ việc gì nếu trong khả năng của mình thì chị không hề từ chối mà nhận lời ngay, mỗi khi công đoàn viên hay người nhà bị đau ốm là chị hỏi han và đến thăm ngay, chị luôn đặt quyền lợi của công đoàn viên lên hàng đầu. Mỗi khi trường phát động phong trào gì chị luôn xung phong và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà không nề hà.

Chị Sáu đã tham dự nhiều kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp trong suốt những năm công tác tại trường. Với chuyên môn vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học chị đã giúp cho trẻ học được những bài học vỡ lòng, những chữ cái it, những chữ số 1,2,3, để làm hành trang bước vào lớp 1 và chị dạy cả những kỹ năng để trẻ có thể tự chăm sóc bản thân mình.

5

 Bên cạnh đó, chị luôn tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao, là một người rất dễ gần gũi và luôn được mọi người quý mến và tin cậy. Có thể nói, thành tích mà chị đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường, chị vẫn thường nói: “Thành tích này là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và nhà trường”. Nhưng chính chị đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó.

4

Chị tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao

Chị không chỉ là giáo viên dạy giỏi, chị còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp chị vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ đảm đang. Chị luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, một gia đình êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi.

Nhìn chị năng động và nhiệt huyết là thế chứ ít ai biết được chị đang mang trong người căn bệnh Thận Hư, căn bệnh này đã theo chị gần 11 năm nay và cứ hằng tháng chị lại phải đến BV Chợ Rẫy TP.HCM để khám và lấy thuốc, dù sức khỏe chị không được tốt nhưng mỗi lần chị bước chân đến trường đến lớp là nụ cười của chị luôn tỏa sáng. Nụ cười ấy che đi những vất vả của đêm dài soạn giáo án, cũng là che đi cả mệt mỏi và đau đớn mà bệnh tật gây ra. Có lần chị em quay quần bên nhau tâm sự, tôi hỏi chị, có bao giờ chị có ý định bỏ nghề ở nhà lo sức khỏe không thì chị bảo mình chưa từng nghỉ đến việc đó đâu, chị yêu trường mến lớp và yêu các con ở lớp chị lắm, bỏ nghề là mất đi một phần của cuộc sống chị rồi.

Vẫn biết căn bệnh trong người chị không thể qua khỏi chỉ tính là thời gian.

Những thành công mà chị Sáu đạt được là nền tảng, là động lực để chị phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của người giáo viên, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của chị góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của Huyện Tân Hồng nói chung.

Tác giả: Phan Kim Ngọc                                                      Nguồn: Trường Mầm non Giồng Găng